Vôi răng là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người không có câu trả lời chính xác. Đa phần mọi người ít hoặc không quan tâm đến vấn đề mảng bám vôi răng có ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng. Vôi răng có gây ra bệnh gì không?
1. Vôi răng là gì?
Vôi răng hay còn gọi là cao răng là mảng bám đã cứng lại trên răng. Vôi răng hình thành do tác động của vi khuẩn lên mảng bám thức ăn còn sót lại sau lúc ăn, lâu ngày sẽ cứng dần và bám chặt ở ngay hoặc dưới tuyến đường viền nướu và có thể gây kích ứng mô nướu. Vôi răng tạo thêm diện tích cho mảng bám phát triển và bám chặt hơn trong khoảng ấy dẫn đến những trạng thái hiểm nguy hơn như sâu răng và những bệnh về nướu.
Vôi răng không chỉ đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà còn tác động tới thâm mỹ của răng. Vì vôi răng xốp nên nó tiện dụng bắt màu. vì vậy giả dụ bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt cho vôi răng mới phát triển.
ko giống như mảng bám là một màng vi khuẩn không màu, vôi răng được mới phát triển trong khoảng chất khoáng nên tiện dụng được nhận ra nếu như ở trên đường viền nướu. dấu hiệu dễ cảm thấy nhất của vôi răng là lớp có màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu. cách thức duy nhất để kiên cố xác định và ức chế vôi răng là đến gặp bác sĩ tại y khoa uy tín
2. Tác động xấu của vôi răng là gì?
Vôi răng bám trên bề mặt răng gây mất thầm mỹ, hôi miệng và không cho việc làm sạch răng miệng. Vôi răng là nơi trú ngụ của vô khối vi khuẩn gây nên các bệnh răng miệng. Vi khuẩn này lên men trục đường trong thức ăn tạo acid và những hợp chất có tính axit có thể làm cho hỏng men răng và gây nên trạng thái sâu răng.
Vi khuẩn trong vôi răng gây kích thích và tổn tại đến nướu răng:
- cấp độ nhẹ là gây viêm nướu: nướu sưng, đỏ, chảy máu… Bệnh viêm nướu có thể bình phục trở lại nếu vôi răng được ngăn ngừa và duy trì làm sạch răng miệng đúng phương pháp.
- giả dụ viêm nướu ko được điều trị, vôi răng hình thành phổ thông và còn đó dai dẳng có thể dẫn tới viêm nha chu. khi đấy hệ thống miễn nhiễm của trên người sẽ phóng thích các hóa chất để chống lại với vi khuẩn và những sản phẩm của vi khuẩn gây ra hậu quả khiến tổn hại xương và những mô nha chu có chức năng nâng đỡ và định vị ổn định răng trên cung hàm. Mô nha chu bị suy yếu, chẳng thể định vị được răng, dẫn đến răng lung lay và hậu quả cuối cùng là rụng mất răng
- các vi khuẩn trong bệnh nha chu cũng liên quan tới bệnh tim và 1 số bệnh toàn thân khác.
Chính vì các tác động xấu to to đó mà việc làm sạch và loại bỏ vôi răng là một bắt buộc quan yếu trong việc chăm sóc và bảo kê sức khỏe răng miệng hàng ngày.
3. Cách dự phòng vôi răng là gì?
- làm sạch răng miệng thường xuyên: nên đánh răng tối thiểu nhất 2 lần/ ngày và rẻ nhất là nên đánh răng sạch sẽ sau lúc ăn
- sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ những mảng bám dư thừa.
- Súc miệng sở hữu nước muối pha nhạt sau khi đánh răng.
- Mát-xa lợi để cao răng khó bám vào.
- không nên đợi cao răng xuất hiện rồi mới đi lấy mà nên khám và lấy cao răng định kỳ hàng năm
- Bảo đảm chế độ dinh dưỡng thích hợp cho hàm răng khỏe đẹp.
- Nên lấy cao răng ở những nơi có uy tín cao.
- Có thể chọn lựa thêm một số cách vệ sinh cao răng tại nhà trong công đoạn vệ sinh răng miệng để cam kết vôi răng lâu xuất hiện hơn.
4. Thực hiện công đoạn lấy vôi răng
Thăm khám: Bác sỹ Thao tác khám tổng quát khoang miệng xác định cấp độ của mảng bám để xác định cần lấy mảng bám trên thân răng hay cả dưới nướu.
Thực hiện lấy vôi răng: Mảng bám trên thân răng sẽ bị đánh bật bằng đầu vật dụng siêu thanh dạng ống. Đầu ống nhỏ, di chuyển hình elip, giúp điều khiển ướng đi của bước sóng và có thể len sâu xuống dưới nưới để tấn công mảng bám của vị khuẩn tại đây 1 cách triệt để.
Đánh bóng răng Hoàn tất quy trình:Việc đánh bóng tạo điều kiện cho bề mặt răng phát triển thành mịn và nhẵn hơn, hạn chế sự tích lũy mảng bám về sau. Hầu hết trường hợp lấy cao răng bằng siêu âm Cavitron BP 8.0 đều an toàn tuyệt đối, không cần phải tái khám lại.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét