Vôi răng là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người vì chữa nghe qua bao giờ. Nhưng đến khi thăm khám bệnh thì mới biết đó là nguyên do gây ra các bệnh nha chu.
Vôi răng là gì?
Vôi răng hay còn gọi là cao răng là mảng bám đã cứng lại trên răng. Vôi răng xuất hiện do tác động của vi khuẩn lên mảng bám thức ăn còn sót lại sau khi ăn, lâu năm sẽ cứng dần và bám chặt ở ngay hoặc dưới trục đường viền nướu và mang thể gây kích ứng mô nướu. Vôi răng tạo thêm diện tích cho mảng bám lớn mạnh và bám chặt hơn từ chậm tiến độ dẫn đến những trạng thái nghiêm trọng hơn như sâu răng và các bệnh về nướu.
Vôi răng không chỉ đe đọa sức khỏe của răng và nướu mà còn ảnh hưởng tới thâm mỹ của răng. Vì vôi răng xốp nên nó thuận tiện bắt màu. bởi thế nếu bạn uống trà hoặc cà phê hay hút thuốc sẽ tạo điều kiện tốt cho vôi răng hình thành.
ko giống như mảng bám là một màng vi khuẩn không màu, vôi răng được xuất hiện từ chất khoáng nên dễ dàng được nhận ra ví như ở trên phố viền nướu. tín hiệu dễ cảm thấy nhất của vôi răng là lớp sở hữu màu vàng hoặc nâu trên răng hoặc nướu. cách duy nhất để vững chắc xác định và ngăn ngừa vôi răng là đến gặp chuyên gia nha khoa tại y khoa uy tín
Tác động xấu của vôi răng là gì?
Vôi răng bám trên bề mặt răng gây mất thầm mỹ, hôi mồm và ngăn ngừa việc làm sạch răng mồm. Vôi răng là nơi trú ngụ của vô khối vi khuẩn gây nên những bệnh răng mồm. Vi khuẩn này lên men trục đường trong thức ăn tạo acid và các hợp chất có tính axit với thể khiến hỏng men răng và tạo ra hiện trạng sâu răng.
Vi khuẩn trong vôi răng gây kích thích và tổn tại tới nướu răng:
- cấp độ nhẹ là gây viêm nướu: nướu sưng, đỏ, chảy máu… Bệnh viêm nướu có thể phục hồi trở lại giả dụ vôi răng được ức chế và duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách.
- nếu viêm nướu không được điều trị, vôi răng hình thành rộng rãi và còn đó dai dẳng có thể dẫn đến viêm nha chu. lúc chậm tiến độ hệ thống miễn dịch của trên người sẽ giải phóng những hóa chất để chống lại với vi khuẩn và các sản phẩm của vi khuẩn tạo ra hậu quả làm tổn hại xương và các mô nha chu có chức năng nâng đỡ và giữ ổn định răng trên cung hàm. Mô nha chu bị suy yếu, không thể cố định được răng, dẫn tới răng lung lay và hậu quả rút cục là rụng mất răng
- những vi khuẩn trong bệnh nha chu cũng liên quan đến bệnh tim và một số bệnh toàn thân khác.
Chính vì các tác động xấu to lớn chậm tiến độ mà việc làm sạch và không cho vôi răng là một đề nghị quan trọng trong việc trông nom và kiểm soát an ninh sức khỏe răng mồm hàng ngày.
Cách ngừa vôi răng là gì?
- làm sạch răng miệng thường xuyên: nên đánh răng tối thiểu nhất hai lần/ ngày và thấp nhất là nên đánh răng sạch sẽ sau khi ăn
- sử dụng chỉ nha khoa để không cho các mảng bám dôi thừa.
- Súc miệng với nước muối pha nhạt sau khi đánh răng.
- Mát-xa lợi để cao răng khó bám vào.
- ko nên đợi cao răng mới lan rộng rồi mới đi lấy mà nên khám và lấy cao răng định kỳ hàng năm
- Bảo đảm chế độ dinh dưỡng phù hợp cho hàm răng khỏe đẹp.
- Nên lấy cao răng ở các nơi với uy tín cao.
- có thể tuyển lựa thêm 1 số cách vệ sinh cao răng tại nhà trong giai đoạn vệ sinh răng mồm để đảm bảo vôi răng lâu mới lan rộng hơn.
Thao tác công đoạn lấy vôi răng là gì?
Thăm khám: bác bỏ sỹ thao tác khám tổng quát khoang miệng xác định cấp độ của mảng bám để xác định cần lấy mảng bám trên thân răng hay cả dưới nướu.
tiến hành lấy vôi răng: Mảng bám trên thân răng sẽ bị đánh bật bằng đầu vật dụng siêu thanh dạng ống. Đầu ống nhỏ, chuyển di hình elip, giúp điều khiển ướng đi của bước sóng và mang thể len sâu xuống dưới nưới để tấn công mảng bám của vị khuẩn tại đây một cách triệt để.
Đánh bóng răng hoàn thành quy trình:Việc đánh bóng giúp cho bề mặt răng trở nên mịn và nhẵn hơn, suy yếu thiểu sự tích lũy mảng bám về sau. phần nhiều trường hợp lấy cao răng bằng siêu thanh Cavitron BP 8.0 đều an toàn tuyệt đối, ko cần phải tái khám lại.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét