Cạo vôi răng là gì? Tại sao phải cạo vôi răng? Đây là thắc mắc của khá nhiều người và vấn đề cao vôi răng có nhiều người cho rằng sẽ làm hại đến nướu, chân răng, gây chảy máu chân răng và thậm chí làm tụt lợi và mất răng. Hãy cùng tìm hiểu cạo vôi răng là gì và cao vôi răng có lợi ích và tác hại gì không?
1. Vôi răng là gì?
Vôi răng hay còn gọi là cao răng được hình thành từ các mảnh vụn thức ăn, các mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng dẫn đến bị vôi hóa tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ. Vôi răng còn là nơi lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu và nước bọt. Đây là những mảng bám màu ố vàng nâu hoặc nâu đỏ tồn lại trên thân răng mà bạn có thể quan sát thấy.
Cao vôi răng có tác dụng gì?
Vôi răng là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây bệnh khoang miệng. Chúng gây lên tình trạng hôi miệng, viêm nhiễm dẫn đến các bệnh răng miệng nguy hiểm mà nguyên nhân chính là do cao răng tích tụ quá nhiều. Vậy cạo vôi răng là gì? Tại sao phải cạo vôi răng đẻ không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng?
2. Cạo vôi răng là gì?
Đây là thao tác sử dụng một dụng cụ nha khoa tác động vào các mảng bám vôi răng, làm bong các mảng bám, giúp làm sạch răng và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng do vi khuẩn gây nên. Thông thường, cạo vôi răng chỉ được nha sỹ, những người được đào tạo bài bản với dụng cụ chuyên dụng mới có thể làm sạch mà bạn không thể tự loại bỏ cao răng được tại nhà.
Trước kia, theo kỹ thuật lấy vôi răng thủ công, dụng cụ sẽ tác động trực tiếp vào nướu và chân răng nên ít nhiều gây nên tình trạng ê buốt và chảy máu chân răng và phần vôi răng dưới nướu cũng khó được làm sạch. Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm sẽ mang lại hiệu quả lấy vôi răng nhanh chóng, an toàn.
Cao vôi răng bằng máy siêu âm
Cavitron BP 8.0 tẩy cao răng nhờ bước sóng siêu âm với tính năng cảm ứng điện từ nhận biết các hợp chất dạng cứng của muối vô cơ (gồm carbonat và phosphate) và cặn mềm (gồm vụn thức ăn và chất khoáng) để làm tan rã chúng. Các liên kết cứng chắc nhất giữa các thành phần này tại mọi vị trí trên răng đều bị phá vỡ hoàn toàn.
Bước sóng siêu âm Cavitron BP 8.0 thực chất là kết quả của độ rung dao động tạo ra giữa các tần số đạt mức lớn hơn cả tần số âm thanh, giúp làm bong mảng bám trên răng mà hoàn toàn không tác động đến nướu và chân răng nên không gây chảy máu chân răng cũng như ê buốt cho bệnh nhân.
Thao tác đánh bóng nhẹ nhàng sau đó lại giúp tăng cường độ trơn láng cho răng nên có thể hạn chế sự tái bám của vụn thức ăn và hợp chất vô cơ. Đây là công nghệ cạo vôi răng tân tiến nhất hiện nay, được áp dụng tại tất cả các trung tâm nha khoa lớn trên thế giới nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng.
3. Tại sao nên cạo vôi răng?
Cao răng gây ra một số bệnh về răng miệng như:
- Gây tiêu xương ổ răng: Khi cao răng nhiều, sẽ là ổ sinh ra vi khuẩn làm tiêu xương ổ răng, làm cho răng tụt nướu, thân răng ngày càng dài. Vì vậy, người có cao răng có thể có cảm giác ê buốt khó chịu khi ăn uống. Chân răng bị lộ vì không có nướu che chở và răng bị lung lay, quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn.
- Cao răng có thể gây nên các bệnh viêm nướu, viêm nha chu với các biểu hiện như: đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng.
- Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh ở niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch.
Bạn có thể tham khảo thêm về các thông tin về chỉnh nha thẩm mỹ, phẫu thuật chỉnh nha trên blog Chỉnh Nha Kim để có được hàm răng đẹp và nụ cười tỏa sáng nhé.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét